Lưu ý khi thỉnh thờ tượng Tam Thế Phật sao cho đúng cách!

Thỉnh, thờ tượng Phật tại gia được nhiều Phật tử quan tâm. Bởi bên cạnh sự thành tâm, hướng Phật thì việc ngày ngày được nhìn thấy Người, tụng niệm và giác ngộ triết lý đạo Phật giúp tâm an, sống thong dong, tự tại. Và ở bài viết dưới đây, cơ sở Đúc Tượng Đồng xin chia sẻ đến quý Phật tử những lưu ý khi thỉnh thờ tượng Tam Thế Phật sao cho đúng cách!

Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào?

Trước tiên, chữ Thế trong tam thế có thể hiểu là Thời. Vậy Tam Thế Phật nghĩa là Phật 3 thời: quá khứ, hiện tại và vị lai. Phật quá khứ đại biểu là Phật A Di Đà. Phật hiện tại đại biểu là Phật Thích Ca Mâu Ni. Còn Phật tương lai đại biểu là Phật Di Lặc. Nói rộng ra theo nghĩa này thì Tam Thế Phật nghĩa là vô lượng vô biên vô số chư Phật mười phương.

Bộ tượng Tam Thế Phật gồm 3 pho tượng có hình dáng giống nhau, chỉ khác ở tư thế tay của mỗi Vị. Ngày nay, tượng Phật được chế tác từ đa dạng chất liệu như tượng đồng, gỗ, gốm sứ, bột đá, thạch cao, xi măng, nhựa composite… để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

lưu ý khi thỉnh thờ tượng tam thế phật
Tam Thế Phật gồm 3 vị phật đại diện cho thì hiện tại, tương lai và quá khứ

Ý nghĩa của việc thờ tượng Tam Thế Phật 

Không chỉ được đặt tại nhà chùa, bộ tượng Tam Thế Phật còn được thỉnh, thờ tại gia với nhiều ý nghĩa cho gia chủ:

 • Bộ Tôn tượng Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát, các Ngài là những vị Phật có trí tuệ, đạo hạnh cao thâm, đã dùng trí đức để cứu độ chúng sanh, dắt con người đi qua biển khổ luân hồi. Trong công cuộc cứu độ, dù trải qua hằng hà sa số kiếp cùng muôn vàn khó khăn thử thách, các Ngài vẫn một lòng hướng thiện.
 • Theo văn hoá phương Đông, ý nghĩa của bộ Tôn tượng Tam Thế Phật có thể được hiểu như sau: Đây là bộ tượng tôn vinh công đức của các vị chư Phật ở nhiều không gian và thời gian. Nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại, phải sống để sau khi nhìn về quá khứ đều là những ngày đáng quý đồng thời cũng cần vui vẻ, lạc quan hướng đến tương lai tốt đẹp.
 • Khi chúng ta thành tâm đảnh lễ, chiêm bái, ngày ngày ngắm tượng các Ngài, chúng ta sẽ học cách giữ tâm thanh tịnh, thoát khỏi phiền não, tìm được chân lý cuộc sống, phát tâm nhân từ, tiêu trừ vọng tưởng, tạp niệm không đáng có từ đó tìm được hạnh phúc chân thật để cuộc sống an yên và vui vẻ hơn.
lưu ý khi thỉnh thờ tượng tam thế phật
Thờ tượng Tam Thế Phật giúp chúng ta giác ngộ những triết lý Phật giáo

Lưu ý khi thỉnh thờ tượng Tam Thế Phật sao cho đúng nhất

1. Vị trí đặt ban thờ Phật

 • Không gian thờ Phật phải đảm bảo sự trang nghiêm, tôn kính. Nên đặt bàn thờ ở vị trí cao ráo, thông thoáng, không hướng về những nơi có nhiều uế khí như nhà vệ sinh, phòng tắm
 • Bàn thờ Phật nên đặt riêng, nếu thờ chung ban thờ gia tiên phải đặt tượng Phật ở vị trí cao nhất.

2. Lựa chọn tượng Phật

 • Chọn tượng có kích thước vừa vặn, ăn nhập với không gian thờ để đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh
 • Nên chọn tượng Tam Thế Phật có diện mạo đẹp, hình khối tỉ lệ, cân xứng. Tránh chọn tượng có diện mạo khác lạ
 • Nên khai quang tượng Phật trước khi thỉnh về thờ tại tư gia. Phật tử có thể nhờ sự giúp đỡ của nhà chùa, sư thầy hoặc tự mình khai quang tượng Phật tại gia
 • Tùy theo sở thích, ngân sách chi phí để gia chủ có sự lựa chọn phù hợp về chất liệu tượng Phật
lưu ý khi thỉnh thờ tượng tam thế phật
Tượng Phật được chế tác trên nhiều chất liệu, nên chọn tượng có diện mặt đẹp, trang nghiêm

3. Trang trí phòng thờ Phật

 • Bàn thờ Phật không cần sắm quá nhiều vật phẩm thờ, song cần đảm bảo một số vật phẩm nhất định như bát hương, lọ hoa, mâm bồng (đĩa đựng hoa quả)…
 • Gia chủ cũng có thể trang trí thêm tranh ảnh Phật và chắc chắn không thể thiếu một pho tượng Tam Thế Phật đẹp và trang nghiêm.
 • Lưu ý cỗ dâng lên Đức Phật phải là cỗ chay và hoa quả tươi, cần chọn lựa kỹ lưỡng để thể hiện sự thành tâm.
 • Phật tử cần lau dọn không gian thờ Phật thường xuyên, tránh để bụi bẩn bám nhiều sẽ rất thiếu tôn kính.

Tư vấn chọn tượng Tam Thế Phật cho phòng thờ tư gia đẹp và phù hợp!

 • Về kích thước: Tượng Phật cho phòng thờ tư gia có rất nhiều kích cỡ. Tùy theo vị trí đặt, không gian thờ để chúng ta có sự cân nhắc về kích thước sao cho phù hợp. Một số kích thước được sử dụng phổ biến như: 25cm, 32cm, 38cm, 42cm, 48cm, 61cm, 69cm, 75cm…
 • Về chất liệu bền tốt: So với các chất liệu, tượng Phật bằng đồng có giá trị sử dụng hàng trăm năm. Ngày nay, chúng ta vẫn thường thấy các pho tượng Phật cổ được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Hơn thế, nghệ thuật tạo dựng tượng đồng rất phát triển, cho đường nét tinh xảo, mẫu mã rất đẹp.

Sản phẩm được chế tác trên đa dạng chất liệu:

– Tượng Phật bằng đồng vàng

– Tượng Phật bằng đồng đỏ

– Tượng Phật bằng đồng catut – đồng vỏ đạn

– Tượng Phật bằng đồng nồi hè hiếm khảm vàng, bạc

– Tượng Phật bằng đồng mạ vàng 24k hoặc dát vàng 9999

lưu ý khi thỉnh thờ tượng tam thế phật
Tượng Phật bằng đồng dát vàng 9999 cao cấp

Có thể bạn quan tâm:

25+ Tượng Quan Âm Bồ Tát cực đẹp

30+ Tượng Đại Thế Chí bằng đồng đẹp nhất

Thỉnh tượng Phật bằng đồng ở đâu uy tín?

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Tượng Đồng là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng phật bằng đồng đẹp, uy tín. Chúng tôi kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu cung cấp đầu vào, chế tác cho đến chất lượng thành phẩm đầu ra, đem đến tay khách hàng tuyệt tác hoàn hảo nhất. Tượng được tôn tạo mẫu bởi nghệ nhân hàng đầu.

– Đơn vị đúc tượng Phật được +53.575 quý chùa, quý phật tử trên toàn quốc tin chọn, quý khách có thể tham khảo thêm các công trình đúc tượng Phật của chúng tôi tại trang chủ ductuongdong.com.vn/

– Chúng tôi chú trọng vào chất lượng tượng, không chạy theo số lượng. Tượng được chế tác bởi nghệ nhân hàng đầu, mẫu mã được nghiên cứu chuẩn theo tư liệu Phật giáo và sở hữu rất nhiều mẫu tượng “độc quyền”.

– Cam kết sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với các loại đồng tạp, chính sách bảo hành tượng rõ ràng, minh bạch.

– Đặc biệt, nếu có cơ hội, quý vị có thể đến trực tiếp xưởng của chúng tôi tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định để kiểm duyệt quá trình đúc tượng. Để thuận tiện hơn, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nam Định để xem thêm một số sản phẩm tượng đồng khác của Đúc Tượng Đồng.

lưu ý khi thỉnh thờ tượng tam thế phật
Đúc Tượng Đồng nhận đúc tượng Phật theo yêu cầu

Hi vọng với bài viết lưu ý khi thỉnh thờ tượng Tam Thế Phật sẽ giúp quý vị có những thông tin hữu ích nhất. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp cho cơ sở Đúc Tượng Đồng qua Hotline: 0937.522.286 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *