Cách đặt tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đúng nhất!

Thờ Bồ tát Địa Tạng với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của Ngài, xa lìa khổ não, không đọa ác đạo được nhiều Phật tử quan tâm. Song bên cạnh việc thỉnh tượng thì cách đặt tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát nhưng thế nào mới đúng là điều cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Đúc Tượng Đồng giải đáp chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Bồ tát Địa Tạng là ai?

Bồ tát Địa Tạng được biết đến là một trong sáu vị Bồ tát của Phật giáo Đại thừa. Năm vị còn lại là Quán Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát và Di Lặc Bồ tát.

Bồ tát Địa Tạng là một vị Bồ tát đại từ đại bi thệ nguyện độ thế rất rộng lớn. Ngài là giáo chủ của cõi U Minh. “Địa là đất – Tạng là trùm chứa“. Bồ tát có lập đại nguyện tế độ tất cả chúng sinh cũng như đất là nơi nương tựa cho muôn sự muôn vật nên gọi là Địa.

cách đặt tượng địa tạng vương bồ tát
Bồ tát Địa Tạng là một vị Bồ tát đại từ đại bi thệ nguyện độ thế rất rộng lớn

Cũng có người lý giải nghĩa của chữ “Địa” nương theo Kinh Địa Tạng có viết: “U Minh Giáo Chủ Bổn Tôn Địa Tạng Bồ tát Ma Ha Tát”. Vì cách sử dụng từ ngữ trong kinh điển hết sức sát nghĩa và rõ ràng nên “Bổn” là Bổn tâm, “Tôn” là tôn quý, “Địa” là tâm địa, “Tạng” là Như Lai tạng.

Như vậy, chỉ có Bổn tâm mới là tôn quý nhất, đó là kho Như Lai tạng tâm địa. Chỉ có Bổn tâm mới làm chủ được cõi u minh, tức là làm chủ cõi địa ngục tham – sân – si của chính mình.

Hình tượng Bồ tát Địa Tạng

Hình tượng Bồ tát Địa Tạng trong tư thế ngồi là một vị Bồ tát với vầng hào quang trên đầu, đầu đội mão tỳ lư, ngồi trên tòa sen do Đề Thính đỡ trên tòa sen. Tùy khí của ngài chính là viên ngọc Như Ý mà ngài thường cầm nơi tay trái tượng trưng cho ánh sáng xua tan bóng đêm, còn tay phải cầm tích trượng để mở cửa địa ngục.

Một số tranh tượng ở Việt Nam và Trung Quốc có khắc họa hình ảnh Bồ tát Địa Tạng đội mũ thất Phật và mặc áo cà sa đỏ.

Hình tượng Bồ tát Địa Tạng trong tư thế đứng: mình đắp áo cà-sa, tay phải cầm tích trượng, tay trái cầm hạt châu như ý, hiện tướng một vị Tỳ kheo Tăng đứng trên tòa sen báu.

cách đặt tượng địa tạng vương bồ tát
Tượng Địa Tạng với một tay cầm trân châu như ý, một tay cầm gậy tích trượng

Ý nghĩa của việc thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát là vị Bồ Tát có hạnh nguyện lớn, Ngài dùng pháp lực, lòng từ bi vô lượng của mình để cứu độ những linh hồn sa vào địa ngục, giúp họ thoát khỏi đau đớn, khổ ải, được lên cõi vĩnh hằng.

Theo kinh Địa Tạng Bản Nguyên, người chi tâm quy y, lễ bái, chiêm ngưỡng, cúng dường hoặc tô vẽ hình tượng Địa Tạng Bồ Tát sẽ được giảm trừ bệnh tật, tiêu trừ tai họa, giảm tội chướng, lúc hiểm nguy thì được quỷ thần hộ vệ.

Với những người thành tâm tụng niệm danh xưng của Ngài sẽ có được trí hệ to lớn và nhanh chóng hoàn thành ước nguyện.

tuong dia tang bang dong kham tam khi cao 48cm 5
Thờ tượng Địa Tạng tại tư gia để hằng ngày được chiêm bái, giác ngộ

Những điều cần lưu ý khi thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát

Thỉnh tượng Phật về thờ tại tư gia bên cạnh lòng thành thì việc thờ sao cho đúng là điều Phật tử cần tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh điều mạo phạm.

 • Bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí cao ráo, thông thoáng, nên đặt ở không gian thanh tịnh
 • Nếu có điều kiện có thể lập phòng thờ Phật riêng, đặt bàn thờ ở nơi trang trọng
 • Không được đặt bàn thờ đối diện khu vực có nhiều “uế khí” như nhà tắm, nhà vệ sinh, khu vực ẩm thấp
 • Nên chọn tượng Phật Địa Tạng có diện mạo đẹp, hình khối cân đối, tránh chọn tượng có diện mặt khác lạ
 • Bàn thờ Phật cần sắm sang đầy đủ các vật phẩm thờ như bát hương, lọ hoa, mâm đựng quả, ống hương, đỉnh trầm…
 • Chọn ngày thỉnh tượng phù hợp, thông thường, trong Phật Giáo không phân biệt ngày tốt ngày xấu, gia chủ chỉ cần chọn một ngày tiện nhất để thỉnh tượng. Tuy nhiên, nếu cẩn thận, gia chỉ có thể chọn ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát là gày 30 tháng 7 âm lịch hàng năm.
 • Trước khi thỉnh tượng Bồ tát Địa Tạng về nhà nên gửi vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó rước tôn tượng Bồ tát Địa Tạng và làm lễ an vị.
 • Trong những ngày thực hiện việc thỉnh tôn tượng Bồ tát Địa Tạng, gia chủ nên ăn chay thanh tịnh, trì tụng thập chú, kinh Phật sau đó thỉnh rước tượng Bồ tát Địa Tạng về tôn thờ tại gia.
tuong dia tang bang dong do cao 48cm 5
Tượng Địa Tạng thờ tư gia bằng đồng cực đẹp

Cách đặt tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Khi đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một phòng thờ, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên cũng được nhưng nhất định bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên.

Việc thờ Phật tại gia là một phong tục văn hóa vô cùng tốt đẹp. Tuy nhiên mỗi nhà chỉ nên thờ tối đa ba vị Phật và phải đặt các tượng Phật ở chính giữa, ngang bằng với nhau.

Bên cạnh đó, quý Phật tử cần giữ phòng thờ luôn sạch sẽ, khô ráo. Không nhất thiết phải “lau” tượng hàng ngày, tuy nhiên nếu tượng có bụi bẩn thì chỉ cần dùng khăn mềm sạch lau nhẹ bề mặt tượng.

tuong dia tang bang dong dang dung cao 42cm son son thep vang 3
Nên chọn tượng Địa Tạng có hình khối và diện mặt trang nghiêm

Vì sao tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được nhiều Phật tử lựa chọn?

Ngày nay, các mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp được tạo dựng trên nhiều chất liệu như tượng thạch cao, xi măng, bột đá, nhựa composite, gỗ, đồng, gốm sứ… Mỗi chất liệu đều có những vẻ đẹp đặc trưng riêng với ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy theo “tâm đức” của mỗi người, sở thích và ngân sách chi phí để chúng ta lựa chọn chất liệu phù hợp nhất.

So với các chất liệu, tượng đồng có độ bền cao nhất. Bởi ngày nay, chúng ta vẫn thấy các pho tượng Phật cổ bằng đồng được lưu truyền hàng trăm năm.

Nghệ thuật tạo dựng tượng Phật bằng đồng có niên đại từ rất lâu, có rất nhiều tư liệu ghi chép về sự ra đời của những pho tượng Phật cổ từ nhiều niên đại về trước. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, ngày nay các pho tượng Phật bằng đồng được hoàn thiện tinh xảo, nhẵn nhụi, mang tính thẩm mỹ hoàn hảo.

Bên cạnh đó, các mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp được chế tác bằng đa dạng chất liệu như đồng vàng, đồng đỏ, đồng catut, đồng nồi hè hiếm với rất nhiều kiểu dáng, đem đến sự lựa chọn phong phú cho khách hàng.

tuong dia tang vuong bo tat ngoi duc bang dong do dep cao cap gia re 2m36 4
Tượng Địa Tạng bằng đồng có độ bền hàng trăm năm

“Thỉnh” tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ở đâu uy tín?

Đôi nét về cơ sở chúng tôi: Đúc Tượng Đồng là đơn vị chuyên đúc tượng đồng tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Sở hữu 20 nghệ nhân giỏi, hơn 50 thợ hoàn thiện dày dặn kinh nghiệm, 3 phân xưởng đúc lớn và nhiều xưởng vệ tinh. Chúng tôi vinh dự khi nhận được sự tin tưởng của hơn 80.375 quý Phật tử, quý chùa trên toàn quốc.

Một số công trình đúc tượng Phật tiêu biểu tại cơ sở chúng tôi có thể kể đến như: dự án đúc 12 pho tượng Phật lớn trên 1m55 cho khu du lịch Suối Bang tại Quảng Bình; đúc tượng Phật Thích Ca bằng đồng 3m dát vàng cho chùa Từ Tâm tại Tây Ninh; đúc tượng Phật Thích Ca 2m17 cho chùa Tam Bửu – Tiền Giang; đúc tượng Phật Thích Ca 1m8 cho chùa Nội Phật – Sóc Sơn; đúc 4 pho tượng đồng cỡ lớn cho chùa An Long – Long An, đúc tượng Phật A Di Đà bằng đồng 1m76 tại Tháp Mười, Đồng Tháp và hàng trăm công trình khác.

Ưu thế nổi trội của chúng tôi so với đơn vị khác

 • Sở hữu nhiều mẫu tượng Phật “độc quyền”
 • Xưởng đúc đồng quy mô lớn, đúc trực tiếp, không qua trung gian
 • Cam kết sử dụng đồng thanh khiết, khách hàng có thể kiểm định
 • Bảo hành rõ ràng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi 2 bên
tuong dia tang bang dong do 2m36 5
Chúng tôi sở hữu xưởng đúc đồng quy mô lớn
tuong dia tang vuong bo tat ngoi duc bang dong do dep cao cap gia re 2m36 6
Nhận chế tác tượng Phật bằng đồng theo yêu cầu

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý vị hiểu hơn về cách đặt tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đúng nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng Phật có thể liên hệ trực tiếp cho nhân viên bán hàng qua Hotline: 0937.522.286 để được hỗ trợ.

>> Có thể bạn quan tâm: 

100 Pho Tượng Bổn Sư Thích Ca đẹp nhất

101 Pho tượng Phật Bà Quan Âm mẫu “độc quyền”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *