Cách Đặt Thờ Tượng Văn Thù Phổ Hiền Đúng Chuẩn

Văn Thù – Phổ Hiền Bồ Tát được thờ phụng nhiều của Phật giáo. Hai vị Bồ Tát thường ngồi tọa trên linh vật cưỡi riêng của mình. Văn Thù và Phổ Hiền Bồ Tát tượng trưng cho Đại Hạnh và Đại Trí, tượng thờ Ngài thường đặt tại hai bên Đức Phật Thích Ca. Cách đặt thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền thế nào đúng chuẩn? Khi thờ phụng cần lưu ý gì? Cùng Đúc Tượng Đồng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây để giải đáp và lựa chọn được tượng chất lượng tốt nhé.

 cách đặt thờ tượng văn thù phổ hiền

Cách đặt tượng Văn Thù Phổ Hiền thế nào đúng chuẩn

Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát là ai?

Phổ Hiền Bồ tát được xem là một trong tứ đại Bồ tát của Phật giáo. Ngài và Bồ tát Văn Thù là thị giả của Phật Thích Ca Mâu Ni. Bồ tát Phổ Hiền đại biểu cho lý, định, hạnh, nắm giữ lý đức, định đức và hạnh đức của chư Phật. Mật Tông xưng tụng Bồ tát Phổ Hiền là Thiện Nhiếp Kim Cương, Chân Như Kim Cương, Như Ý Kim Cương. Ngài còn được xem là đồng thể với Kim Cương Tát Đỏa.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hay Văn Thù Bồ Tát (tiếng Phạn gọi là Mạn Thù Sư Lợi) có vị trí quan trọng trong Phật Giáo. Là vị Bồ tát tiêu biểu cho trí tuệ và ánh sáng của học vấn. Đạt được thành quả tu hành bằng phương diện tri thức. Ngài là hình tượng nhân cách hóa của trí tuệ. Ngài thường được Xưng là trí tuệ đệ nhất. Trong Hiển giáo, Ngài thường cùng với Phổ Hiển Bồ Tát thành đôi.

 tượng văn thù phổ hiền bằng đồng đỏ
Văn Thù và Phổ Hiền Bồ Tát là một trong 4 vị Bồ Tát, thường được thờ phụng trong Phật giáo Đại thừa

Đặc điểm hình tướng tôn tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát

Theo các giả thuyết Kinh Phật và các hình ảnh từ mẫu tượng Phật cổ, chúng ta thường thấy tượng Phổ Hiền Bồ tát ngồi trên voi trắng sáu ngà. Hình ảnh này có nghĩa là Ngài dùng đại hạnh hóa độ chúng sinh, đưa họ từ bờ mê đến bến giác. Con voi sáu ngà là tượng trưng cho Lục độ: Bố thí, Trì giới, Tinh tấn, Nhẫn nhục, Thiền định, Trí huệ. Ngài chèo thuyền Lục độ để cứu vớt chúng sinh đang chìm đắm trong bể khổ.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thường được miêu tả với dáng dấp trẻ trung ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Biểu tượng đặc thù của Ngài là trên tay phải, dương cao lên khỏi đầu, là một lưỡi gươm đang bốc lửa.

Văn Thù Bồ Tát thường được miêu tả là ngồi trên lưng sư tử, biểu tượng cho sự oai hùng. Dùng hình tượng sư tử vì đây là loại thú trong rừng xanh luôn có sức mạnh và oai lực vượt trội các loài khác, dùng để thể hiện cho trí tuệ có oai lực rộng lớn, có thể chiến thắng phiền não ám.

 cách đặt thờ tượng văn thù phổ hiền
Hai vị Bồ Tát thường có tôn tượng ngồi trên linh thú

>> Có thể bạn quan tâm: 15 Tượng Phật A Di Đà đẹp nhất, đa dạng kích thước

Cách đặt thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền thường gặp

Mỗi chùa ở Việt Nam sẽ có cách bài trí các tượng chư Phật, chư Bồ Tát cũng có công thức và ý nghĩa rõ ràng, nhưng vì xưa nay không có sách vở nào ghi chép cho tinh tường nên không có quy chuẩn bắt buộc nào cả. Do đó người ta mỗi khi bước chân vào chùa không phân biệt được pho tượng nào thờ vị nào.

Thông thường trong chánh điện thờ Phật, Phật có tam thân là Pháp thân, Báo thân và Ứng thân. Cách bài trí các tượng Phật ở chánh điện theo đúng ý nghĩa ấy cho nên ở lớp trên cùng là thờ Pháp thân Phật, tức là thờ thường trụ Phật ở trong vũ trụ.

Ở lớp thứ hai thờ Báo thân Phật, tức là thờ Thụ dụng trí tuệ Phật ở cõi cực lạc. Ở lớp thứ ba là thờ Ứng thân Phật, tức là thờ Phật đã hoá hiện ra sác thân ở trần thế. Từ lớp thứ tư trở xuống bày những cảnh lúc đản sinh của đức Thích Ca Mâu Ni Phật và những tượng các vị thần khác.

cách đặt thờ tượng Văn thù phổ hiền
Tượng Văn Thù Phổ Hiền thường đặt thờ hai bên cạnh tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo như cách diễn giải trên thì cách đặt thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát là ở lớp thứ ba. Tượng Văn Thù và Phổ Hiền Bồ Tát sẽ ngồi hai bên cạnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tạo thành bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh. 

Những lưu ý khi thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền

Ngày nay, không chỉ thờ phụng tại các chùa, miếu hay trụ sở Phật giáo, nhiều Phật tử còn thỉnh tượng Phật hay tranh Phật về thờ tại gia. Khi thờ tượng Phật tại gia như thế nào mới đúng, không phạm đại kỵ ? 

+ Nên đặt tượng Văn Thù Phổ Hiền tại khu vực thờ thanh tịnh, trang trọng, tránh các nơi ồn ào đông người hay gần nơi ô uế như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ…

+ Nếu thờ tượng theo bộ cần xác định chính xác vị trí từng Ngài để không phạm vào đại kị.

+ Vị trí của ban thờ Phật nên cao hơn người, ít nhất đỉnh tượng Bồ Tát phải được thờ cao hơn đỉnh đầu của gia chủ trở lên.

+ Nếu trong nhà có ban thờ gia tiên thì nên đặt ban gia tiên thấp hơn ban thờ Phật.

+ Không dùng chung bát hương với gia tiên; lễ cúng dâng lên cũng nên tách biệt. Đồ cúng dường Phật nên là đồ chay, hoa quả.

+ Gia chủ thường xuyên lau dọn, vệ sinh tượng Ngài. Đều đặn lên nhang thắp đèn.

+ Khi thờ phụng cần thành tâm, không sát sinh, phá giới. Trang phục khi thắp hương cần trang trọng.

tuong van thu pho hien bang dong do 1m07 4
Khi thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền, cần đặt ban thờ riêng và cần sự thành tâm

Thỉnh tượng Văn Thù Phổ Hiền ở đâu uy tín?

Đúc Tượng Đồng tự hào là đơn vị chế tác tượng với nhiều năm kinh nghiệm. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác hoàn toàn bằng tay người nghệ nhân giỏi làng đồng Ý Yên, Nam Định. Các mẫu tượng bằng đồng tại đơn vị chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. 

Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Đúc Tượng Đồng luôn được khách hàng đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất, đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu đối với sản phẩm thường. Bảo hành trọn đời đối với các mặt hàng mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

tuong van thu pho hien bang dong 23cm dat vang 9999 3
Đúc Tượng Đồng nhận đúc tượng Văn Thù – Phổ Hiền đầy đủ kích cỡ

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp

✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ.

✔️ MUA 1 LẦN – BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm mạ vàng 24K, dát vàng 9999.

✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.


Quý khách có thể xem thêm: 

=>> 99+ Mẫu tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng đẹp nhất

=>> 50+ Mẫu Tượng đồng phọng thủy được khách hàng đặt nhiều nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *