8 Pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam – Kiến trúc tâm linh

Xây chùa và đúc tượng Phật là những việc làm ý nghĩa, góp phần quảng bá hình ảnh Phật giáo và giúp tâm con người luôn hướng thiện. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, những pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam nằm ở đâu? Hãy cùng Đúc Tượng Đồng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Bái Đính – Ninh Bình

Phật thích ca mâu ni, tọa lạc tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Phật thích ca mâu ni có chiều cao 10 mét, nặng 100 tấn trên bệ cao 1,5m ốp đá. Pho tượng này đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng “Xác nhận kỷ lục” là “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam” vào ngày 4-5-2006.

Bức tượng thể hiện tay phải của Đức Phật cầm búp sen giơ cao lên ngang đầu, ngón cái và ngón giữa bàn tay đỡ cuống sen, tay trái đặt ngửa lòng bàn tay trên chân phải ngang trước bụng, hay còn gọi là tư thế Niêm hoa vi tiếu.

cac pho tuong phat lon nhat viet nam
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Bái Đính – Ninh Bình được dát vàng 9999 toàn bộ

2.  Tượng Phật Di Lặc tọa lạc tại Chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang

Trang Wanderlust công bố tượng Phật Di Lặc, tọa lạc trong khuôn viên chùa Vĩnh Tràng, thuộc danh sách 10 tượng Phật lớn nhất thế giới. Pho tượng cao 20m, nặng 250 tấn, được đúc bằng bê tông cốt thép. Đức Phật với nụ cười lớn và chiếc bụng to là hình ảnh mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình, trẻ nhỏ.

cac pho tuong phat lon nhat viet nam 1
Tượng Phật Di Lặc tọa lạc tại Chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang

3. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng ở Tây Ninh

Tượng Phật Bà trên núi Bà Đen, Tây Ninh được tạo tác theo tượng Phật thời Lê. Với tổng chiều cao 72m và được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của châu Âu, tượng Phật Bà gồm đài sen, khối đế 5 tầng và phần tượng. Đây được xem là Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á và là một trong những pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam hiện nay.

cac pho tuong phat lon nhat viet nam 2
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng ở Tây Ninh được đúc bằng đồng nguyên khối

4. Tượng Phật Ngồi cao nhất Đông Nam Á tại Chùa Phật Quốc Vạn Thành – Bình Phước

Sau 4 năm thi công, chùa Phật Quốc Vạn Thành đã tổ chức lễ khánh thành tượng Đức Thích Ca Mâu Ni cao 73 m, được xây dựng trên diện tích 8.100 m2. Mặt tượng hướng về hồ Chà Là, xung quanh là rừng cao su bạt ngàn bao phủ. Đây là tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

cac pho tuong phat lon nhat viet nam 3
Đây là pho tượng Phật Ngồi cao nhất Đông Nam Á

5. Tượng Phật nhập niết bàn lớn nhất Việt Nam tại chùa Som Rong – Sóc Trăng

Trong khuôn viên chùa Som Rong ở Sóc Trăng có Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn uy nghiêm phúc hậu ở ngoài trời với kích thước dài 73m, cao 29m, nặng 490 tấn, xây dựng với chi phí hơn 20 tỉ đồng. Được biết, đây là tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Việt Nam.

cac pho tuong phat lon nhat viet nam 4
Tượng Phật nhập niết bàn lớn nhất Việt Nam

6. Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương

Chùa Tây Tạng là một ngôi chùa ở Việt Nam hiện đang nằm tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này được sách kỷ lục guinness Việt Nam xác lập là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”.

Tượng mô tả hình tướng của Sư tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, trên vai là một đòn gánh, đầu đòn gánh bên tay phải là túi Càn khôn và đầu bên trái là hòm kinh Lăng Già. Tượng có chiều cao 2,83m, chiều ngang tính từ túi Càn khôn đến kinh Lăng Già là 1,74m.

cac pho tuong phat lon nhat viet nam 5
Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất Việt Nam

7. Bức Đại Tượng Phật A Di Đà, thuộc chùa Khai Nguyên, Hà Nội

Chùa Khai Nguyên, hay còn được gọi là Cổ Liêu Tự, trụ tại thôn Khoang Sau (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Theo lịch sử bia ký, ngôi chùa này được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ 16, là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất tại Việt Nam.

Được xây dựng từ năm 2015, sở hữu chiều cao khoảng 72 m, đế rộng hơn 1.200 m2, bức Đại Tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên đã lập kỷ lục là bức tượng lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Và là một trong những pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam hiện nay.

cac pho tuong phat lon nhat viet nam 6
Bức Đại Tượng Phật A Di Đà, thuộc chùa Khai Nguyên, Hà Nội là pho tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

8. Tượng Bồ Tát Quan Âm trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam và tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử tại Chùa Linh Phước – Lâm Đồng

Chùa Linh Phước ở Đà Lạt (Lâm Đồng) nổi tiếng vì sở hữu nhiều kỷ lục. Du khách đến đây có cơ hội chiêm ngưỡng tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất cả nước, đạt kỷ lục vào năm 2014.

Tượng được đặt giữa một bảo điện tráng lệ, xung quanh còn có hơn 320 tượng Quán Thế Âm khác. Đây cũng là nơi sở hữu tượng Bồ tát Quán Thế Âm được kết bằng 650.000 bông hoa bất tử, cao 17 m. Công trình được xác lập kỷ lục thế giới vào năm 2017.

cac pho tuong phat lon nhat viet nam 8
Tượng Bồ Tát Quan Âm trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi của Đúc Tượng Đồng sẽ giúp bạn hiểu hơn về 8 Pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam hiện nay. Để xem thêm các công trình đúc tượng Phật, quý khách có thể tham khảo ở trang chủ website ductuongdong.com.vn/ của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *